Cách hít thở trong yoga

Cách hít thở trong yoga là điều rất quan trọng trọng việc luyện tập yoga có đạt được hiệu quả hay không. Các động tác Yoga chủ yếu tập trung vào cách hít thở như thế nào cho đúng. Để tìm hiểu cách hít thở như thế nào là đúng mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Luyện tập yoga đang trở thành xu hướng lựa chọn của rất nhiều người trong cuộc sống hiện nay, nhờ những lợi ích tuyệt vời mà bộ môn này mang lại cho cuộc sống hiện nay. Chính vì thế việc hít thở đúng cách và cách hít thở trong yoga đúng rất quan trọng trong việc tập luyện yoga.

Cách hít thở trong yoga

Cách hít thở trong Yoga đúng cách

Tầm quan trọng trong việc hít thở trong bộ môn yoga

Yoga là một bộ môn đòi hỏi rất nhiều kỹ năng ở người tập. Đối với những bạn mới luyện tập chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bởi bên cạnh bạn phải cần đến sự dẻo dai của cơ thể, kiên trì khi thực hiện mà cách thở trong yoga cũng cần phải thực hiện đúng.

Khi mới bắt đầu tập luyện bộ môn Yoga, hầu hết các HLV Yoga đều bắt buộc các học viên thực hiện hít thở đúng cách. Việc bạn hít thở đúng cũng quan trọng như khi bạn thực hiện động tác chính xác vậy. Chính vì thế mà hiệu quả của quá trình luyện tập sẽ được nâng cao một cách rõ ràng.

Nếu như bạn vừa luyện tập đúng tư thế vừa hít thở đúng cách sẽ giúp khí lưu thông một cách dễ dàng và thuận lợi hơn. Đặc biệt là lượng khí huyết lưu thông lên não sẽ tăng lên, giúp cải thiện tình trạng đau đầu, chóng mặt. Cơ thể bạn sẽ được thả lỏng một cách nhẹ nhàng và cảm thấy thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, việc thở đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa những rủi ro mà những ai tập yoga cũng có thể bị như choáng váng, không thể nào tập trung, nhức mỏi cơ thể,… Nguy hiểm hơn đó chính là gây ngất xỉu và đột quỵ.

Cách hít thở trong yoga

Lợi ích trong việc tập luyện Yoga.

Hướng dẫn cách hít thở trong yoga

 Cách thở trong Yoga rất đa dạng. Tuy nhiên sẽ có 2 kỹ thuật hít thở dưới đây mà mọi người cần phải biết. Đặc biệt là với những người mới bắt đầu luyện tập Yoga:

Cách thở ống bể Bhastrika

Cách hít thở trong yoga

Cách thở ống bể Bhastrika

Ngồi thiền là “cha đẻ” của Yoga. Vậy nên việc hít thở có thể xem là yếu tố chủ đạo và là cội nguồn của môn thể thao này. Người ta gọi cách hít thở này là kỹ thuật thở ống bể. Bởi khi tập thở này bạn sẽ nghe được luồng không khí đi qua mũi của mình giống như tiếng ống bễ của lò rèn.

Cách thực hiện bài thở này như sau:

  • Bắt đầu với tư thế này, bạn hãy ngồi thẳng lưng. Hai chân khoanh lại với nhau và đồng thời đặt hai bàn tay của mình lên đùi. Lưu ý giữ cổ và lưng của bạn thẳng.
  • Tiếp theo bạn hãy thả lỏng cơ bụng, tập trung hít một hơi thật mạnh và sâu bằng mũi đến khi bụng của bạn phình ra.
  • Sau đó bạn từ từ thở ra thật mạnh khi bụng xẹp xuống. Khi bụng của bạn xẹp xuống.
  • Hãy cố gắng duy trì hơi thở này 10 lần. bạn hoàn toàn có thể lặp lại nhưng không nên làm 5 phút nhé.

Bài tập thở mũi luân phiên nadi shodhana

Đây là một trong những cách thở phổ biến trong yoga bởi nó sẽ giúp bạn cân bằng hệ thần kinh, giải tỏa căng thẳng và thanh lọc cơ thể một cách hiệu quả.

Bạn hãy làm động tác này như sau:

  • Ngồi hãy thẳng lưng trên thảm tập ở tư thế thoải mái nhất
  • Tay trái đặt trên đùi cùng phía bên cạnh. Đưa tay phải lên và dùng ngón tay cái che mũi. Thư giãn tay trái trên đùi hoặc trong lòng và đưa tay phải lên mặt.
  • Nắm lấy ngón trỏ và ngón giữa, sau đó dùng ngón cái bịt lỗ mũi bên phải và hít vào từ từ bằng lỗ mũi trái.
  • Khi kết thúc quá trình hít vào, bịt lỗ mũi bên trái bằng ngón tay đeo nhẫn của bạn và mở lỗ mũi bên phải và từ từ thở ra bằng lỗ mũi này.
  • Đây là bài tập hít vào và thở ra bằng mũi xen kẽ nên bạn có thể thực hiện trong 10 lần.

Như vậy, chúng ta có thể đã thấy cách hít thở trong yoga là rất quan trọng trong việc tập luyện yoga thành công. Khi bạn thực hiện đúng kỹ năng hít thở, chúng sẽ giúp bạn nâng cao được sức khỏe và tinh thần một cách tốt hơn. Bên cạnh đó để có thể giúp bạn giảm căng thẳng và mệt mỏi sau những ngày làm việc mệt nhọc ghế massage Elipsport sẽ giúp bạn điều này. Xem thêm các cách tập yoga khác tại https://sieuthitaigia.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here